3 ข้อควรรู้ก่อนเริ่มลงมือทำ LINE Sticker

Line

หลังจากที่เราได้ดูขั้นตอนคร่าวๆ ในการทำ Line Sticker ขายบนร้าน Line Web Store กันไปแล้ว ผมเชื่อว่าคุณคงหมายมั่นปั้นมือ เตรียมแสดงฝีมือสร้างสติ๊กเกอร์​ พร้อมสำหรับการขายให้ผู้ใช้ Line กว่า 300 ล้านคนแล้วล่ะ

แต่การวาด Line Sticker ขึ้นมานั้น คงไม่ง่ายเหมือนขีดๆ เขียนๆ ตามอารมณ์อินดี้ของเรา ส่งเข้า Line Web Store แล้วมานั่งตั้งตารอ ให้โชควิ่งมาชน คนแห่กันมาซื้อ โกยเงินกันเป็นกอบเป็นกำ มาเข้าใจพื้นฐาน 3 ข้อที่ Line Sticker ควรมีเพื่อจะได้สร้าง Sticker ของตัวเองได้เต็มที่ และตรงกับความต้องการของว่าที่แฟนๆ ใน 300 ล้านคนด้วย

1. Line Sticker ใช้แทนคำพูด แทนใจ

หลายๆ คนอาจจะเริ่มเตลิดไปไกล ว่าคนทั่วไปต้องเข้าใจตัวละครของเรา วาดอะไรไปคนเขาต้องซื้อต้องโหลด (วะฮะฮะฮ่า) อย่าลืมนะ ว่าคนเขาใช้ Line Sticker ทำอะไร ทั่วไปแล้วคนเราใช้ Line Sticker ส่งแทนคำพูดบางคำ (รักนะ, ฝันดี, กินไรดี) ใช้แทนอารมณ์ในขณะนั้น (โกรธ, เหงา, หื่นนิดๆ)​

ดังนั้นถ้าเราสร้าง Sticker ที่สามารถแทนคำและอารมณ์เหล่านี้ได้ ก็มีแนวโน้มสูงที่คนจะเลือกซื้อไปใช้ส่งหาเพื่อน, กิ๊ก, แฟน, พ่อแม่ญาติผู้ใหญ่ได้ง่าย

2. Line Sticker ไม่ใช่ป้ายโฆษณา

เคยเห็นคนเก็บแผ่นโบรชัวร์ไว้เยอะๆ กันมั่ง? สำหรับคนที่ตั้งใจจะรับงานสร้าง Line Sticker ให้แบรนด์ต่างๆ ในอนาคต ไม่มีใครชอบ Sticker ที่ยัดเยียดตัวผลิตภัณฑ์มาในเครื่องของเขา

ดังนั้นตอนออกไอเดีย หลีกเลี่ยงการเน้นไปที่ตัวสินค้าหรือบริการที่เด่นชัดเกินไป ให้พยายามหาจุดเด่นที่ “น่าสนุก” ของสินค้าหรือบริการนั้นๆ ดีกว่า ซึ่งส่วนนี้ผมเคยไปเป็นบรรยายให้ที่เอเจนซี่ที่หนึ่งไว้ผมจะหาโอกาสอธิบายโดยละเอียดอีกครั้ง

“ระเบิดเถิดเทิง” หรือ “ก่อนบ่ายคลายเครียด” ก็ไม่ได้เอาสปอนเซอร์มาพูดกันตรงๆ ตอนแสดงใช่ไหมครับ? 😉

3. Line Sticker มีเรื่องราวของตัวเอง

ถ้าผมเอาภาพแมวหุ่นยนต์ที่ใครจากไหนไหมรู้วาดมาให้คุณ คุณคงไม่เก็บเอาไว้แน่ๆ แต่ถ้าผมเอาภาพแมวหุ่นยนต์ของอ. ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ ที่ชื่อ “โดราเอม่อน” ให้ละก็อารมณ์คงจะเป็นคนละโลกเลยใช่ไหม?

ผมรู้ว่าคุณสามารถเสกสรรค์ปั้นแต่งตัวละครขึ้นมาอย่างรวดเร็วแค่ไหนก็ได้ แต่มันจะมีความหมายมากกว่ารูปวาดธรรมดา 42 รูปได้ยังไง? คำตอบคือมันต้องมีเรื่องราว (Story) ของตัวเองครับ เหมือนที่โดราเอม่อนไม่ใช่แค่การ์ตูนแมวหุ่นยนต์ธรรมดา แต่มันมีชีวิตจิตใจ มีเพื่อน มีความรัก มีค้อปเตอร์ไม้ไผ่และโดรายากิ

ดังนั้นเริ่มสร้าง Fan Page ให้กับ Sticker ของคุณนับตั้งแต่วันนี้ แล้วเริ่มสร้างเรื่องราวของ Sticker คุณได้เลย ผู้คนชอบสิ่งที่มีเรื่องราวในตัวมันเองครับ

สร้าง Fan Page ของ Sticker คุณเสร็จแล้ว เอาลิ้งค์ Fan Page มาฝากไว้ comment ข้างล่างไว้แลกเปลี่ยน ให้เพื่อนๆ เข้าไปกด like กันด้วยนะ

อย่างของผมก็มี Happy Chill หมากะแมวที่ทำไว้ตั้งปีก่อนโน้น ฝากเข้าไปกด Like ด้วยนะฮ้าฟ

Happy Chill Fan Page

แฟนเพจของ Happy Chill

สรุปภาคตั้งไข่

จากภาคตั้งไข่นี้คุณน่าจะสามารถมองภาพรวมของ Sticker ที่คุณกำลังจะสร้างออกมาชัดเจนขึ้น ผมหวังว่าแนวทางทั้ง 3 จากประสบการณ์การสอนและการสังเกตวิธีการใช้ Social Media ต่างๆ และ Content ของผมจะช่วยให้คุณเริ่มออกแบบ และสร้างเรื่องราวของ “ลูกๆ” ของคุณที่จะเติบโตจนไปโลดแล่นใน Line Web Store เร็วๆ นี้

แล้วอย่าลืมกดติดตามตอนต่อไปทาง Facebook และ YouTube หรือ ฝาก email ไว้ที่นี่เพื่อได้อ่านได้ดูเนื้อหาใหม่ๆ ก่อนใครจากผมนะครัช

[message_box bg=”https://uxthemes.wpengine.com/wp-content/uploads/sites/2/2013/08/blank.jpg”] เนื้อหาทั้งหมดที่ผมเผยแพร่สำหรับมือใหม่เรียนรู้สร้าง Line Sticker รวมรวมไว้ที่นี่แล้ว  [button text=’ศึกษาเนื้อหาทั้งหมดได้ที่นี่’ link=’https://www.sochiie.com/getting-start-making-line-sticker-thai/’ style=’small alt-button white’] [/message_box] 

Loading Facebook Comments ...
Menu