35photo พื้นที่แสดงฝีมือช่างภาพสัญชาติรัสเซีย แถมขายภาพได้ด้วย

Tech Life

วันนี้แทนที่จะเปิดคอมขึ้นมาเช็คงาน พลดันหลุดเข้ามาในโพสหนึ่งที่แชร์ต่อกันมาในโลกของ Facebook ซึ่งกลายเป็นเว็บแสดงผลงานช่างภาพมีฝีมือของแดนหมีขาวรัสเซีย และที่น่าสนใจคือลิ้งค์นี้เป็นการจัดอันดับภาพถ่ายประจำปี 2016 ของเว็บ และมีผลงานคนไทยติดอันดับด้วย

รู้จักกับ 35Photo

35photo-website

35Photo.ru เป็นเว็บ Portfolio ขนาดใหญ่ของรัสเซีย ถึงแม้ว่าภาษาบางส่วนเป็นรัสเซีย แต่ถ้าเราใช้ Google Chrome เปิด มันก็จะแปลบางส่วนให้อัตโนมัติ ไม่มีปัญหาอะไร

ขั้นตอนการสมัครก็ง่าย สามารถใช้บัญชี Facebook ลงทะเบียนได้ แต่ขั้นตอนการเปิด Portfolio นั้นมีความท้าทายพอตัว นั่นคือเราต้องส่ง 10 ภาพที่ถ่ายโดยเราให้เขาตรวจสอบก่อน ถ้าผ่านเรียบร้อย เขาก็จะเปิด Portfolio ให้เรา

วกกลับมาเรื่องคนไทย 2 ท่านที่ติด 1 ใน 50 ของ 35Photo Award 2016 ก็มีคุณ Sarawut Whanset (ติดต่อผ่าน Facebook ได้) และคุณ Sutiporn Somnam ในกลุ่มภาพ Portrait ที่พลดูแล้วโดดเด่นมาก น่าจะเป็นเพราะช่างภาพส่วนใหญ่อยู่ในแถบรัสเซีย ภาพความเป็นไทยของเราจึงแตกต่างกับช่างภาพในพื้นที่ส่วนใหญ่อย่างชัดเจน

 

Portfolio ของคุณ Sarawut

Portfolio ของคุณ Sarawut

แสดงผลงาน และขายภาพได้ในตัว

พลเคยคุยกับพวกเราช่วงต้นๆ ปีนี้ ว่าถ้าเราเป็นช่างภาพ เราควรหาเว็บ Portfolio ที่เติมเต็มส่วนสุดท้ายของผลงานเราด้วย นั่นคือสามารถที่จะขายผลงานให้คนทั่วไปนำไปใช้ได้เลย และ 35Photo ก็เป็นหนึ่งในเว็บนั้นครับ

โดยที่โปรไฟล์ของช่างภาพแต่ละท่าน สามารถเลือกที่จะเปิดส่วนของ Store หรือร้านขายภาพที่แสดงได้

35photo-store-link-on-profile

ซึ่งพอคลิกเข้ามาก็จะแสดงรายการภาพที่เลือก ในรูปแบบการใช้งานต่างๆ

35photo-store

ช่างภาพไทย ลุย 35Photo

แน่นอนครับ หากเราไปแข่งภาพโทนฝรั่งกับเขา ก็ไม่พ้นเจอคู่แข่งจำนวนมากแน่ๆ ที่พลเห็นตรงนี้ คือเรามีความเป็นไทย (ที่ประเทศเขาหาไม่มีแน่ๆ) อันละเอียดอ่อน และเต็มไปด้วยจินตนาการที่เขาหาไม่มีแน่ๆ

ชุดไทย, สถานที่สวยงามในไทย, ทะเลไทย, ป่าเขา ทุ่งนา, บรรยากาศไทยๆ พวกนี้ต้องใช้เงินทุนมากถ้าจะมาถ่ายที่ไทย

แต่เรานี่แหละได้เปรียบด้านพื้นที่ครับ ฮ่าๆ

ไปดู 35Photo กันเลย

ว่าแล้วก็ลองลุยไปดูกันเลยครับ ที่ 35Photo.ru

ภาพโดย Andreas Øverland

 

Loading Facebook Comments ...
Menu