5 ถามตอบ เกี่ยวกับการทำ Line Sticker ขายด้วยตัวเอง เดือนมีนาคม

Line

หลังจากซีรี่ยส์ “มือใหม่หัดทำ Line Sticker ขาย”​ ออกมาให้เป็นแนวทาง และทุกคนกำลังเสกสรรค์ปั้นแต่ง Line Sticker  ของตัวเองกันอย่างตั้งใจ ก็มีพี่น้องหลายคนถามโค้ชพลเข้ามาทาง Facebook Page ของ Sochiie ซึ่งน่าสนใจมาก เลยขอหยิบยืมมาเป็นประโยชน์กับพี่น้องทุกท่านในที่นี้

ขอบคุณพี่น้องที่ถามเข้ามา และอนุญาตให้นำมาแบ่งปันนะ

1. Line เปิดให้ลง ทะเบียนเพื่อเอาสติ๊กเกอร์เข้าไปขายหรือยัง?

ถามโดยคุณพ่อหมู

ถามโดยคุณพ่อหมู

ตอบ ตามข้อมูลปัจจุบันที่บอกไปในตอนที่ 1 ว่าไลน์จะเปิดให้เราลงทะเบียนและเอาสติ๊กเกอร์ไปขายบนตลาดของเขาเนี่ย จะอยู่ประมาณเดือนมีนาคม – พฤษภาคม ปีนี้นะ ไว้เปิดแล้ว เราจะมาอัพเดตให้ทราบทาง email ที่ลงทะเบียน และ Facebook Page แน่นอน

แปะด้านล่าง อ้างอิงจากเพจ Line Global ซึ่งเป็น official Fan Page อันหนึงของเขานะจ้ะ

 

2. สติ๊กเกอร์ไลน์ที่เราเอาขึ้นไปขายจะเป็นกรรมสิทธิ์ของใคร?

Line Sticker Question  Answer - 2

ถามโดยคุณ Hornet

ตอบ ลิขสิทธิ์ของสติ๊กเกอร์ที่เราสร้างขึ้น ก็ต้องเป็นของเราครับ แต่พอขึ้นไปขายในร้านของเขาแล้วต้องดูกฎเกณฑ์ที่เขากำหนดขึ้นให้ชัดเจนด้วย

ให้ลองนึกภาพเราปั้นหม้อได้ เราปั้นหม้อแบบต่างๆ เอาไปขายในตลาดหน้าบิ๊กซี หม้อทุกใบก็ยังเป็นสิทธิ์ของเรา แต่ถ้าทำอะไรผิดกฎตลาด เขาจะให้เราออกจากตลาดเขา แต่เขาก็ไม่สามารถยึดหม้อของเราเอาไปขายต่อได้

เหมือน App Store บน iPhone และ iPad ที่นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นทำแอพขึ้นไปขาย ทำเงินกันเป็นกอบเป็นกำ บางครั้งก็โดยเอาออก โดนแบนเพราะผิดกฎที่ Apple วางไว้ ซึ่งข้อมูลตรงนี้เราจะมายืนยันให้ทราบอีกครั้ง

อ้อ แล้วถ้า “หม้อ” เราไปเลียนแบบของคนอื่นเขา ตรงนี้ระวังจะโดนฟ้องนะ

 

3. ไฟล์ภาพสติ๊กเกอร์ของไลน์ต้องเป็นแบบไหน?

Line Sticker Question  Answer - 3

ถามโดยคุณ NJ

ตอบ  ภาพควรเป็นไฟล์ PNG และ Transparent ด้วยนะครัช ดูรายละเอียดของขนาดภาพต่างๆ เพิ่มเติมได้ในตอนที่ 3 ของซีรี่ยส์ “มือใหม่หัดทำ Line Sticker ขาย” นะ

4. เว็บแลกเปลี่ยนไลค์หรือ follows แบบฟรีๆ ควรเอามาใช้กับแฟนเพจสติ๊กเกอร์ไลน์เราไหม

Line Sticker Question  Answer - 4

ถามโดยคุณ Ajung

ตอบ ไม่ควร

เพราะเราต้องแน่ใจให้ได้จริงๆ ว่า กลุ่มนั้นๆ เขาสนใจงานของเราจริงๆ แล้วกดไลค์จะดีที่สุด เพราะแฟนของเพจที่ไม่ได้สนใจตัวเพจนั้นจริงๆ จะเป็นพิษร้ายต่อเพจในอนาคตครับ

ลองนึกดูว่าถ้าผมไม่ชอบ sticker ของคุณ แล้วกดไลค์เพจไป พอคุณโพสอะไรขึ้นมาในเพจ ผมก็จะมองเห็น​ แต่ก็จะปล่อยผ่านไป เพราะตอนกดไลค์เพจนั้น ผมไม่ได้สนใจจริงๆ หรอกว่ามันคืออะไร แค่กดไลค์เพราะมีกดขอมา

ลองนึกเพิ่มว่ามีคนแบบนี้สัก 100 คน จาก แฟน 120 คน ในเพจ คนแบบนี้อาจจะกดไลค์บ้าง แต่โอกาสน้อยมาก

ซึ่งพอถึงจุดนี้ ถ้าคุณโพสอะไรลงไปในเพจแล้วไม่มีคนไลค์ ไม่มีคนเม้นต์ Facebook จะมีการคำนวนความนิยมของเพจ อาจจะกลายเป็นความนิยมลดลง (เพราะไม่มีคนกดไลค์) โพสธรรมดาคนจะเห็นน้อยลง ทำให้สุดท้ายคุณต้องจ่ายเงินซื้อโฆษณา เพื่อให้คนมาเห็นโพสในแฟนเพจแทน

ทำได้ แต่ต้องแน่ใจหน่อยว่าเราเอาไป PR ถูกที่แล้วจริงๆ เพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน

5. ควรทำแฟนเพจให้สติ๊กเกอร์ตัวเองไหม

Line Sticker Question  Answer - 52

ถามโดยคุณ Ajung

ตอบ ใช่ครับ ที่ผมแนะนำให้สร้าง Fan page สำหรับตัวละครที่เราออกแบบ เพื่อใช้สร้าง story ให้ตัวละครของเรา และให้แฟนๆ ที่ติดใจ Sticker ของเราได้ติดตาม ด้วย

เรียกว่าเหมือนเราทำตุ๊กตาอย่าง Pinochio เจ้า Facebook Page คือหนังสือเล่าเรื่องราวของพิน๊อคคิโอ และใช้แทนเว็บไซต์แฟนคลับได้

ท่องไว้ครับ ท่องไว้

“คนซื้อสติ๊กเกอร์คุณ เขาซื้อเพราะสิ่งที่มันเป็น ไม่ใช่เพราะหน้าตาของมันอย่างเดียว”

ฟังดูเหมือนคบคนต้องดูใจ ไม่ใช่ดูหน้าอย่างเดียวเลยมะ

Loading Facebook Comments ...
Menu