Line

5 คุณสมบัติที่ Line Sticker ของคุณมีแล้ว ไม่ผ่านเข้า Line Web Store แน่ๆ

มาถึงตอนที่ 5 ในซี่รี่ย์ “มือใหม่หัดทำ Line Sticker ขาย” ขอบคุณทุกๆ คนที่ช่วยให้กำลังใจทั้งทางไลค์ และแชร์ให้เพื่อนๆ ที่สนใจดูกันนะ

ประกาศ ตอนนี้ LINE อัพเดต Guideline ให้ละเอียดยิ่งขึ้นแล้ว ตามเข้าไปดูได้ที่นี่

เอาล่ะตอนที่ 5 นี้ชื่ออาจจะโหดสักหน่อย เพราะมันคือกฎเหล็กที่ Naver บริษัทแม่เจ้าของ Line กำหนดมาสำหรับ Sticker ที่จะได้รับการอนุญาตขายในร้านของเขา ค่อยๆ ดูทีละข้อ, ศึกษาให้ดี และเอาไปกำหนดในการทำงานสร้าง Line Sticker ของตัวเองกันนะครับ มี 5 ข้อด้วยกันคือ

1. Sticker ที่ไม่สื่อความหมาย ใช้แทนข้อความที่คุยกันทั่วไปไม่ได้

อันนี้ตรงกับที่ผมแนะนำไว้ในตอนที่ 2 คือตัว Sticker แต่ละอันควรจะแทนความรู้สึก แทนคำพูดที่เราส่งกันเป็นประจำได้ เช่น “ฝันดีนะ”, “ตกใจ!”, หรือ “หื่นไปนะ” เป็นต้น พวกนี้ได้แก่วัตถุสิ่งของทั่วไป และภาพวิวต่างๆ อย่างเช่น รูปลูกบอล หรือรูปทะเลเป็นต้น

2. Sticker ต้องเป็นภาพวาด ไม่ใช่รูปภาพทั่วไป

อันนี้ขัดขาคนที่ตั้งใจจะเอาภาพถ่ายมาทำเป็น Line Sticker ล้มหน้าประตูทันที เพราะกฎข้อ 2 คือภาพ Line Sticker ของคุณต้องเป็นภาพวาดนะจ๊ะ ห้ามเอาภาพถ่ายมาใช้โดยเด็ดขาด เด้งแน่ๆ

sochiie---make-line-sticker-avoid---photo-realistic

ตัวอย่างสติ๊กเกอร์ที่เอาภาพจริงมาทำ อย่างภาพรมต.ชัชชาติ ใช้ไม่ได้นะครั ิอตี่_วสาหฟ่กกด่วสาไำด….

3. Sticker ที่อ่านความหมายได้ยาก ไม่ชัดเจน

เช่นพวกภาพสติ๊กเกอร์ยาวเป็นยีราฟแบบที่ต้องเลื่อนหน้าจอขึ้นลงเพื่อดูว่ามันคือภาพอะไร หรือใส่ข้อความที่ดูเยอะมากเกินไปจนดูไม่รู้เรื่อง ตรงนี้วัดได้โดยวาดแล้วเอาให้เพื่อนดูว่ามันเดาออกไหม ว่าสติ๊กเกอร์เราหมายถึงอะไร

4. Sticker ที่ไม่หลากหลาย

พวกเอาภาพตัวละครท่าเดียว มาทำซ้ำๆ แล้วใส่คำพูดให้มันพูดคำไม่เหมือนกัน, ใช้สีพื้นๆ แบบเดียวกันทั้งชุด หรือใช้ตัวเลขที่เป็นตัวหนังสือเป็นส่วนประกอบของภาพ (ไอพวกสติ๊กเกอร์นับหนึ่ง สอง สาม สี่ เด้งออกครับ)

5. Sticker ที่ไม่เหมาะสมในสถานการณ์ที่ล่อแหลมต่างๆ

Sticker ที่เข้าข่ายสิ่งต่อไปนี้ มีสิทธิ์โดนเด้งออกสูงครัช:

  • ต่อต้านกฎหมาย
  • ดูถูก เหยียดหยาม
  • นำเยาวชนไปสู่อบายมุข เช่นดื่มเหล้า หรือสูบบุหรี่
  • ภาพโป๊ อนาจาร
  • ภาพที่มีเนื้อหารุนแรง
  • จุดประเด็นคลั่งชาติ (ต้นฉบับ: may fuel nationalism)

สรุป

จะเห็นว่าข้อห้ามที่เข้าข่ายส่วนใหญ่ก็น่าจะอยู่ในการพิจารณาของคนทั่วไปอยู่แล้ว เพียงแต่บางข้อก็ทำให้เราไม่สามารถทำ Line Sticker ฉาบฉวยได้ (อย่างข้อ 2) หรืออินดี้เกินไป ให้คนใช้ตีความเองว่า ไอภาพทะเลนี่มันหมายถึงอะไร (อย่างข้อ 1) หวังว่าตอนที่ 5 นี่จะทำให้คุณกำหนดขั้นตอนการสร้าง และรูป Line Sticker ของคุณให้พร้อมสำหรับ Line Web Store นะ

ติดตามเนื้อหาใหม่ๆ ด้านทำ Line Sticker และใช้ Line Sticker และเครื่องมืออื่นๆ เพิ่มพลังให้ธุรกิจของคุณ ทาง Email ที่นี่ และกดติดตามผมจาก Facebook กับ YouTube ได้เช่นกัน

 

Related Posts

Line
Line sticker size for creator by sochiie

วิธีทำ Line Sticker: ขนาดและประเภทของภาพที่คุณต้องรู้

ถ้าติดตามซีรี่ยส์ “มือใหม่สร้าง Line Sticker ขาย” ก็ขอบคุณอีกครั้งที่ให้กำลังใจกด like และ comment ในแต่ละตอน ผมจะได้ทราบว่าพวกเราต้องการอะไรเพิ่มเติมบ้าง ในตอนนี้ผมจะกล่าวถึงขนาดของภาพสติ๊กเกอร์ที่ต้องใช้ทั้งหมด 42 ภาพ ว่าภาพที่ใช้ในร้าน, ภาพที่ใช้ในแท็บตอนแชทกัน, และภาพสติ๊กเกอร์ มันต้องมีขนาดและการวางภาพยังไง มาดูกันเลยครับ ถ้าใครใช้ Adobe Photoshop และ Illustrator อยู่แล้ว เข้าไป Download Template และดูวิธีการใช้งานได้จากที่นี่นะ ทำ Sticker แล้วขายแล้ว แต่คนไม่ค่อยโหลด ดูเทคนิคทำการตลาด LINE Sticker ของตัวเอง ทำได้ง่ายๆ วันละอย่างที่นี่   (more…)
Read More
Line
Sochiie---5-QA-for-Line-Sticker-March

5 ถามตอบ เกี่ยวกับการทำ Line Sticker ขายด้วยตัวเอง เดือนมีนาคม

หลังจากซีรี่ยส์ “มือใหม่หัดทำ Line Sticker ขาย”​ ออกมาให้เป็นแนวทาง และทุกคนกำลังเสกสรรค์ปั้นแต่ง Line Sticker  ของตัวเองกันอย่างตั้งใจ ก็มีพี่น้องหลายคนถามโค้ชพลเข้ามาทาง Facebook Page ของ Sochiie ซึ่งน่าสนใจมาก เลยขอหยิบยืมมาเป็นประโยชน์กับพี่น้องทุกท่านในที่นี้ (more…)
Read More
Line
Create-Line-sticker-by-sochiie---line-information-guide

ข้อมูล 4 อย่างที่ต้องเตรียมให้ Line Sticker ของคุณ

เนื้อหานี้เป็นตอนต่อจาก “Line Sticker: ขนาดและประเภทของภาพที่คุณต้องรู้” และเป็นส่วนหนึ่งของซี่รี่ย์ “เริ่มต้นสร้าง Line Sticker ขาย” ซึ่งในเพจนี้ เราจะดูแนวทางการตั้งชื่อ และรายละเอียดของ Line Sticker ที่เราสร้างให้กับ Line Creator Market ครับ (more…)
Read More
Loading Facebook Comments ...
Menu