คำฮิตการตลาดปี 2014 และที่น่าจะได้ไปต่อในปี 2015

Content Marketing

วันนี้โค้ชพลจะกล่าวถึง “คำฮิต” (Buzzword) ในปี 2014 และมาดูว่าในปี 2015 จะมีคำไหนผ่านเข้าสู่ปีแพะทองปีนี้บ้าง

ทำไมต้องรู้จัก Buzzword?

Buzzword หรือที่โค้ชพลจะเรียกสั้นๆ ว่า “คำฮิต” นี้ ไม่ได้เป็นคำฮิตดาดดื่นทั่วไป อย่างคำว่า “จ๊าบ” หรือ “กินก๋วยเตี๋ยวเรือ” (ถ้าแก่ไป อย่าว่ากันนะ ฮ่าๆๆ)  แต่ Buzzword เป็นคำฮิตที่เป็นกระแสหลัก สามารถชี้นำส่วนต่างๆ ของสังคม และมีผลกระทบในวงกว้าง

ยกตัวอย่างเช่น “เหนียวไก่” หรือ “ใบเตยอาร์สยาม” เป็นต้น

ซึ่ง Buzzword พวกนี้แหละที่เข้าถึงหลายๆ ส่วนในสังคมของเรา ทำให้นักการตลาด หรือคนที่ต้องการออกแบบผลิตภัณฑ์ หรือสินค้า สามารถหยิบฉวย Buzzword เหล่านี้เป็นส่วนประกอบของสินค้า หรือบริการได้

ถ้าคุณอยู่ในกลุ่มนักออกแบบ, นักการตลาด, หรือนักสร้าง ที่โค้ชพลเรียกว่า Creator ก็สนใจ Buzzword ไว้เรื่อยๆ จะเป็นไอเดียในการต่อยอดงานของตัวเองได้

Buzzword แห่งปี 2014

ทีนี้พอดีไปอ่านเจอบทความของฝรั่งเขา (1,2) ก็เลยหยิบยก Buzzword ที่มันแพร่เข้ามามีผลในประเทศของเราในวงการต่างๆ ไม่น้อย มาให้เราพิจารณากัน

มาดูกันว่า เคยได้ยินกันบ้างไหม?

  • Selfie – แฟชั่นถ่ายรูปตัวเอง ทุกคนน่าจะรู้จัก
  • Storytelling – หัวใจของการตลาดเกือบทุกสาขา แบรนด์มิอาจอยู่รอดถ้าอัดฉีดโฆษณา แต่ไร้ซึ่งเรื่องราวคอยหล่อเลี้ยงจุดแข็งของตัวเอง
  • Rich Media – การนำเสนอเนื้อหาที่มากกว่ารูปภาพ เช่นการรวมโฆษณาเข้ากับ Digital Magazine, Flash, หรือ HTML5
  • Growth Hacking – คิดค้นโดยกลุ่ม Startups ในการใช้เทคนิคการตลาดพื้นฐาน รวมเข้ากับความสามารถของ Social Media โค้ชพลเคยเอามาประยุกต์ง่ายๆ ให้กับนักออกแบบ LINE Sticker ที่นี่
  • Responsive Web Design – เทคนิคการแสดงผลเว็บไซต์ผ่านอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อนำเสนอข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว โค้ชพลก็มีอบรมแนวคิดส่วนนี้อยู่
  • Internet Of Thing (IoT) – ระบบที่จะทำให้อุปกรณ์ในบ้านเชื่อมโยงกัน หรือสั่งได้ผ่าน Smartphone (ลองแวะดูตัวอย่าง การคุย LINE กับตู้เย็นของ LG ได้)
  • Big Data – ลักษณะของข้อมูลปริมาณมหาศาลในปัจจุบัน ที่หลายบริษัทที่ต้องการความได้เปรียบ ควรลงทุนมากขึ้นในส่วนของ IT และ Internet

Buzzword ที่น่าจะไปต่อในปี 2015

จากปี 2014 โค้ชพลคาดว่า Selfie เท่านั้นที่น่าจะเริ่มตกไปในกลุ่ม Buzzword ทรงพลังปี 2015 เพราะมันทำกันจนทุกผู้ทุกเหล่าแล้ว

กลุ่มที่น่าจะเติบโตคงที่ และไม่หวือหวาเหมือนปี 2014 ก็ได้แก่ Storytelling, Rich Media, Growth Hacking,  และ Responsive Web Design นั่นเป็นเพราะความต้องการของตลาดยังสูงอยู่ แต่ไม่เปรี้ยงปร้าง

และส่วนที่น่าจะเปรี้ยงปร้างต่อเนื่อง ก็คงไม่พ้น Internet of Things (IoT) และ Big Data

เจ้าตัวแรกเป็นเรื่องใหม่ คืออารมณ์ยังไม่เห็นเป็นชิ้นเป็นอัน แต่ขาใหญ่อย่าง Intel, Google, และ Apple ลุยเต็มสูบ

และ Big Data ยังอยู่ในระดับองค์กร เป็นของใหม่ที่หลายๆ บริษัทยังไม่แน่ใจ และบางบริษัทลองทำไปแล้ว อย่างไรก็รอลุยกันปี 2015 อีกที

Buzzword ที่น่าจะเกิดขึ้นในปี 2015

หลังจากซึมซับ Buzzword ในปี 2014 มันก็มีโอกาสเกิด Buzzword ใหม่ในปี 2015 ใช่ไหม? ตอนนี้โค้ชพลลองเขียนแปะผนังห้องไว้ 2 – 3 คำแล้ว ไว้รอหวยออกแล้วเรามาคุยกันอีกที

แต่ถ้าโค้ชพลถาม คุณคิดว่าอะไรจะกลายเป็น Buzzword ปี 2015 บ้างครัช? แชร์กัน คุยกันใน comment ได้เน้อ

อ้างอิงจาก:

Photo By:

 

Loading Facebook Comments ...
Menu