5 สิ่งที่เจ้าของ Fan Page ต้องปรับตัวกับ Facebook Page แบบใหม่

Facebook

กำลังบ่นๆ เลยว่าเมื่อไหร่ Facebook Page มันจะเปลี่ยนหน้าตาให้มันดูง่ายขึ้นเมื่อไหร่ เช้ามานี้ป้ะเลย ดังนั้นไม่ว่าคุณจะค้าขายของ, ตั้งแฟนคลับ, หรือทำ Facebook Page ให้ Sticker Line ตามที่ผมแนะนำไว้ ก็ควรมาดูว่าส่วนที่เปลี่ยนไป มันจะมีผลกับการใช้งานทางธุรกิจเรายังไงกัน

โดยผมวงเล็บไว้ท้ายหัวข้ออันไหน +1 คือดีกว่า -1 ไม่ส่งผลดีเท่าไหร่นะครับ

1. Timeline ไม่รกทำให้ คนดูเนื้อหา และสินค้าที่โพสไว้ง่ายขึ้น (+1)

ตอนนี้ถ้าเราดูหน้า Facebook Page ผ่านเว็บล่ะก็ จะเห็นโพสต์ของเราแยกซ้ายขวาฝั่งละข้างอย่างชัดเจน ซึ่งหลายๆ คนอาจจะชอบ แต่ผมนี่แหละ ไม่ชอบเป็นที่สุด เพราะจะทำให้ลูกค้า หรือแฟนๆ ของเราตาลายครับ ดังภาพตัวอย่างจาก Facebook Page ของ Sochiie.com

Sochiie_fan_page_2_colunm-facebook

การวาง post ใน Facebook Page ก่อนเดือนมีนาคม 2014

แต่ในเวอร์ชั่นใหม่ Facebook เขาจะปรับให้กลายเป็นแถวเดียวแล้ว ซึ่งจะส่งผลดีในการนำเสนอสินค้า หรือบริการ เพราะลูกค้าสามารถอ่านได้ง่ายขึ้น โดยการมองแถวเดียว แล้วเลื่อนขึ้นลง และน่าจะมีผลกับลักษณะการโพสต์ของใน Facebook Page ของเราด้วย

Facebook Page แบบใหม่จะวางโพสต์ของเราเป็นแถวเดียว

2. ส่วนจัดการสำหรับเจ้าของเพจสะอาดกว่าเดิม (+1)

ปกติเข้าเพจมาเราจะเจอกับ “แผง” ส่วนจัดการเพจด้านบน ซึ่งโค้ชพลขอบอกเลยว่า รำคาญมันมากๆ ซึ่งในเวอร์ชั่นใหม่ของ Facebook Page นี้ มันจะถูกรวบเข้าไปอยู่ในแถบเมนูด้านบนแทนแล้ว และจัดการแต่ละส่วนให้เราดูแลเพจง่ายขึ้นด้วย ตรงนี้จะมาอธิบายในตอนหน้า

ส่วนดูแลจัดการแฟนเพจที่สะอาดกว่าเดิมมั่กๆ (ซาบซึ้งน้ำตาไหลพราก)

3. มีส่วนจัดอันดับไว้ดูเพจที่คุณสนใจ (เหมือนเล่นเกมจัดอันดับโดยตัวเราเอง) (+1)

ส่วนนี้ให้นึกถึงตอนเล่นเกมส์ที่มีระบบจัดอันดับ หรือการเทียบม้าแข่งก็ได้ คุณจะสามารถสร้างรายการของเพจที่คุณอยากจะ “เทียบแข่ง” เอาไว้ดูกระแสของเพจแบบเดียวกับคุณได้ด้วย

ซึ่งส่วนนี้เรียกว่า “Page to Watch” เอาไว้ดูสถานะของแต่ละเพจในอันดับว่า มีคนไลค์มากน้อยแค่ไหน ไลค์กันเพิ่มขึ้นเท่าไหร่

ตรงนี้ให้ระวัง เพราะมันจะมีปุ่มเชื้อเชิญให้คุณจ่ายเงิน “ซื้อโฆษณา” เพื่อสร้างยอดไลค์ให้ทัดเทียมกับเพจนั้นๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นเสมอไป เตือนไว้ก่อน

Page to Watch เป็นความสามารถใหม่ที่จะทำให้เราติดตามความนิยมของเพจอื่นๆ ได้

4. ภาพใน Tab App หายไป!? (-1)

อันนี้คนที่จัดกิจกรรม หรือเพิ่มพลัง Facebook Page ของตัวเอง น่าจะเงิบกันทุกคน (โค้ชพลก็เงิบเนี่ย) เพราะส่วน Tab ด้านบน Fan Page ที่เราสามารถเพิ่มแอพพลิเคชั่นเจ๋งๆ อย่างเช่นลงทะเบียนรับ Email หรือกิจกรรมเกมส์ต่างๆ มัน มัน…

มันเหลือแค่ปุ่มเนี้ย!

New Facebook Page Design remove tab thumbnail

เฮ้ยๆๆ หาย หาย ภาพใน Tab หาย?!

ซึ่งโค้ชพลไม่ยอมเช่นกัน การที่ Facebook ทำอย่างนี้ต้องมีคำตอบ ว่าทิศทางการจัดกิจกรรมบน Fan Page จะเป็นไปในทิศทางใด (ให้โค้ชพล แจ้งทาง Email ลงทะเบียนที่นี่นะครับ)

อันนี้ฝากไปบอกนักพัฒนา Facebook App สำหรับ Fan Page ด้วยนะ ว่าเตรียมตัวกับการเปลี่ยนแปลงได้

5. ข้อมูลแนะนำเพจหล่นไปอยู่ด้านล่าง (-1)

ส่วนที่คิดว่าไม่ดีในตอนนี้ อย่างแรกคือ “ส่วนแนะนำ” ของ Facebook Page ที่หล่นไปอยู่ด้านล่าง ซึ่งปกติเราสามารถใส่ข้อความสั้นๆ เช่นเบอร์โทรติดต่อ หรือสวัสดีเล็กๆ น้อยๆ กับคนที่แวะเข้ามาชมเพจของเรา ตรงนี้ทำให้เราต้องหาวิธีอื่นสำหรับ “ส่วนแนะนำ” ของเราแล้ว

Facebook Page short description location before update in march 2014

ที่เดิมของคำอธิบายเพจแบบสั้น บน Facebook Page ของเรา

Facebook Page about description moved out location of above the fold

รายละเอียดมันเลื่อนไปอยู่ด้านล่างแล้ว

 

จะออกมาเมื่อไหร่ มีอะไรต้องปรับตัวมากกว่านี้ไหม?

Facebook ประกาศประมาณตีหนึ่งของวันอังคารที่ 11 ที่ผ่านมา ซึ่งบอกว่าจะทำให้ทุกคนได้ใช้กันภายในอาทิตย์นี้ (อัพเดตระดับโลกกันเลยทีเดียว) ดังนั้นคงอีกไม่นานเกินรอ

แล้วโค้ชพลจะขอเข้าไปสำรวจส่วนต่างๆ ที่เปลี่ยนไปให้ลึกกว่านี้แล้วจะมาอัพเดตในเว็บนี้กันอีกครั้ง ถ้าต้องการให้บอกตอนอัพเดต ก็ ลงทะเบียนรับแจ้งเนื้อหาใหม่ๆ ผ่าน Email และติดตามที่ Fan Page กับ YouTube Channel ได้ครับ

บทความนี้เป็นตอนหนึ่งของ Facebook Page Series: ค้าให้ร่ำ ขายให้รวย สำหรับพ่อค้าแม่ค้า และ SMEs

 

 

 

 

Loading Facebook Comments ...
Menu