ขายเพลงออนไลน์สำหรับนักดนตรีอิสระผ่าน Loudr.fm

มือใหม่พาธุรกิจขึ้นออนไลน์

อินเตอร์เน็ตและ Social Network กลายเป็นช่องทางทำเงินให้กับนักดนตรีอิสระตั้งแต่ YouTube เริ่มได้รับความนิยม เพียงแต่เราจะขายเพลงแล้วเก็บเงินจากแฟนๆ ที่อยากอุดหนุนเพลงของเราได้ยังไง

รู้จักกับ Loudr.fm

loudr-fm-logo

Loudr.fm

Loudr.fm เป็นบริการร้านเพลงออนไลน์ ซึ่งสมัครฟรี และคิดค่าธรรมเนียมต่อการซื้อ 1 ครั้ง และเรายังสามารถเลือกให้ Loudr.fm ช่วยจัดการส่งเพลงที่เราอัพโหลดไปขายบน Google Play Store หรือ iTune ได้ด้วย!

ปัจจุบัน Loudr.fm จึงเป็นหนึ่งในบริการจัดจำหน่ายเพลงออนไลน์ ที่ได้รับความนิยมสูงตัวหนึ่งที่นักดนตรี และนักแต่งเพลงอิสระนิยมเผยแพร่ผลงานให้แฟนๆ ได้อุดหนุนกันครับ

ประเภทเพลงที่ Loudr.fm รองรับ

ก็มีตั้งแต่เพลงที่คุณแต่งเอง หรือเพลง “Cover” ที่สามารถนำมาขายให้แฟนๆ ได้เช่นกัน โดยค่าธรรมเนียมที่เรียกเก็บระหว่าง 2 ประเภทก็จะไม่เท่ากัน ซึ่งถ้าเป็นแบบ Cover ในปัจจุบันที่โค้ชพลบอกอยู่นี้จะเสียเพิ่มประมาณ 1 เหรียญดอลล่าร์

คลิกที่นี่เพื่อดูสัดส่วนค่าธรรมเนียมในการขายเพลงแต่ละประเภทผ่าน Loudr.fm

รูปแบบการขายเพลงผ่าน Loudr.fm

นอกจากการแบ่งประเภทของเพลงออกเป็นแบบร้อง Cover หรือแบบแต่งเอง ทำเอง (Original) ซึ่งเป็นประเภทกลุ่มเพลงที่ Loudr.fm กำหนดเริ่มต้น จากนั้นก็จะมีให้เลือกว่าจะขายบนร้านของ Loudr.fm หรือจะขยายต่อไปยังร้าน iTune หรือ Google Play Music  ซึ่งก็จะมีค่าธรรมเนียมที่แตกต่างกันออกไป

ค่าธรรมเนียมต่อการขายของ Loudr.fm

ส่วนใหญ่แล้วการขายจะมีการหักค่าธรรมเนียม 15% จากราคาที่ตั้งไว้ หลังจากหักค่าธรรมเนียมแล้ว ที่เหลือ 85% จะเป็นของศิลปินทันที และจะมีการโอนเงินเข้าบัญชีออนไลน์ที่ลงทะเบียนไว้

แต่ถ้าเราเลือกให้ Loudr.fm ช่วยขายเพลงเราบน iTune ก็จะมีการเสียค่าธรรมเนียมให้กับ iTune 30% เพิ่มเติมด้วย ซึ่งส่วนนี้เป็นค่าธรรมเนียมมาตรฐาน

แต่ถ้ามองในผลที่ได้รับคือเพลงเราจะเข้าถึงได้ง่ายกว่า และเป็นการขยายกลุ่มแฟนๆ ของเราอีกทางหนึ่งด้วยนะ

วิธีจ่ายเงินของ Loudr.fm

Loudr.fm จะจ่ายเงินผ่านบัญชีออนไลน์ 2 เจ้าใหญ่ๆ คือ PayPal  และ Amazon (แต่ของเราคนไทยคงไม่พ้น PayPal)  ซึ่งเราสามารถใช้เงินที่ได้มาในการใช้จ่ายซื้อของออนไลน์อื่นๆ หรือโอนผ่านธนาคารกลับมาที่ประเทศไทยได้

สมัครสมาชิก Loudr.fm ไม่มีค่าแรกเข้า

สมัครสมาชิกได้ที่นี่

ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติม

แล้วพบกับวิธีการเตรียมตัว และขายเพลงผ่าน Loudr.fm เร็วๆ นี้ ติดตามเนื้อหาการใช้เทคโนโลยีช่วยทำธุรกิจที่ตัวเองถนัดได้โดยฝาก Email ไว้ให้โค้ชพลที่นี่นะ

ติดตามเนื้อหาประเภทเดียวกันได้ในหัวข้อ “มือใหม่พาธุรกิจขึ้นออนไลน์” ครับ

Loading Facebook Comments ...
Menu