Line Sticker กับ Brand และการโฆษณา

Line

สื่อสมัยใหม่บนอินเตอร์เน็ตอย่าง Facebook หรือ Instagram ก็มี Brand ใหญ่ๆ เอามาใช้เป็นช่องทางในการโปรโมตธุรกิจของตัวเองกันอย่างกว้างขวาแล้ว Line Sticker คงเหมือนปลาทอดหอมๆ ที่เพิ่งลงจากกระทะท่ามกลางหมู่แมวจ้อง เอาล่ะ วันนี้เราจะคุยกันเรื่องพื้นฐาน Line Sticker ในมุมที่ Brand ต่างๆ และคนออกแบบควรใส่ใจกัน

อ้อ บทความนี้เป็นตอนที่ 6 ของซีรี่ยส์ “มือใหม่หัดทำ Line Sticker ขาย” นะ เข้าไปดูเนื้อหาทั้งหมดได้ที่นี่ และลงทะเบียนรับ Email จากผมได้ที่นี่ครับ

ความร้อนแรงของ Line Sticker ที่อาจทำให้ Brand หน้ามืดได้

นอกจาก ที่ผมมีประสบการณ์โค้ชชิ่งในส่วนการใช้ Instagram และ Facebook สำหรับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางแล้ว ตลาด Sticker ของ Line น่าจะเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่น่าจะดุเดือดเลือกสาดจอกันพอสมควร เห็นได้จาก Brand ระดับยักษ์ ลงมาจับจองพื้นที่บน Sticker Shop ด้วยค่าใช้จ่ายระดับถอยรถคันใหม่กันสบายๆ และถ้า Line เปิดตัว Line Creator Market และ Line Web Store แล้ว คงถึงเวลาของ Brand ระดับกลาง ถึงล่าง สามารถเข้ามาร่วมกระแสตรงนี้ได้ โดยมีค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงมากนัก

ตรง นี้เลยกลายเป็นสิ่งสำคัญ ที่ทั้งผู้สร้าง Sticker และ Brand ทุกระดับไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่ง เพราะถ้าเข้าใจศักยภาพของ Line Sticker คลาดเคลื่อนไป จากการ “สร้างแบรนด์” เป็น “การโฆษณา” คุณก็ไม่ผ่านตั้งแต่รอบออดิชั่น ยังไม่สามารถขึ้นบนเวทีเดอะว้อยส์ด้วยซ้ำ

Line Sticker ต้องไม่ถูกใช้ด้วยจุดประสงค์ในการโฆษณา

ให้นึกถึง คนขายตรง ที่มากดกริ่งถึงหน้าประตูบ้าน บรรยายความสามารถร้อยแปดของสินค้า แล้วเอาสินค้ายัดใส่มือคุณ พร้อมปิดการขาย และคุณก็รู้ว่าควรจะทำอย่างไรต่อไปใช่ไหม?

แน่นอนว่าการขายตรงไม่โหดร้ายขนาดนั้น และนักขายตรงที่รู้จุดนี้จะใช้วิธีที่แยบยลกว่า เปรียบได้กับการออกแบบและนำเสนอเนื้อหาผ่าน Line Sticker:

ที่คุณต้องไม่มองมันเป็น Advertisement channel

เพราะ Sticker Line ไม่ได้ถูกสร้างมาให้เป็นช่องทางโฆษณาตั้งแต่แรก ไม่งั้น Line คงเว้นที่ให้ banner สำหรับเช่าโฆษณาเหมือนกับแอพทั่วๆ ไปแล้วล่ะ มันถูกวางตัวไว้เหมาะสมกว่านั้น

Line Sticker จะไม่ให้คุณใส่เนื้อหาที่บ่งชี้ถึงการโฆษณาที่ชัดเจน เห็นแก่กำไรที่ตั้งใจเก็บเกี่ยวผ่านความสนุกของระบบ เหมือนกับตัวสติกเกอร์ของคุณกำลังดูแคลนว่า Line เป็นแค่ Bill board ข้างทางเอาไว้แปะโปรโมชั่นของตัวเองเท่านั้น ดังที่ระบุไว้ชัดเจนในคำแนะนำของ Line:

“Stickers for sale may not be used for advertising purposes. Please do not include any form of advertisement in the sticker images, titles, and text descriptions, such as the announcements of product release dates, or submit stickers featuring only corporate logos.”

Line จะเต็มไปด้วย Sticker จำนวนมหาศาลจาก  Brand  ต่างๆ หรือไม่?

ในช่วงเวลาที่ผมปล่อยบทความแรกเกี่ยวกับการทำ Line Sticker ขายได้เอง มีหลายคนถามเข้ามาอย่างกังวลว่า Sticker ทำเองจะกลายเป็น “ขยะโฆษณา”​ และทำให้ Line Sticker Shop กลายเป็น “กองขยะ” ที่เต็มไปด้วยความกระหายเลือดของ Brand ต่างๆ หรือไม่

เป็นเรื่องที่ผมกังวลเช่นกัน เพราะ Line ก็เหมือนภาพยนตร์เรื่องเยี่ยมที่เราเพิ่งซื้อมาจากร้าน พอเอาแผ่นใส่เครื่องแล้ว ส่ิงที่เห็นกันช่วงแรกๆ ก็คือโฆษณา

แล้วเราทำยังไง เรากดผ่าน กดเร่ง เพื่อให้เราได้ดูหนัง และถ้าเกิดเร่งไม่ได้ สิ่งที่เราทำคือหาอย่างอื่นทำ จนมันขึ้นหน้าจอเมนูใช่ไหม?

เราอยากดูหนัง ไม่ได้อยากดูโฆษณา เช่นเดียวกับคนที่ใช้ Line Sticker นั่นแหละครับ

ซึ่งตอนนี้ ตามที่ผมได้ข้อมูลมา ผมตอบอย่างมั่นใจได้อย่างหนึงแล้วว่า

Line จะไม่ทำให้ระบบร้อยล้านของตัวเอง ล่มสลายไปกับมือแน่นอนครับ

ติดตาม

ติดตามเนื้อหาใหม่ๆ ด้านทำ Line Sticker และใช้ Line Sticker และเครื่องมืออื่นๆ เพิ่มพลังให้ธุรกิจของคุณ ทาง Email ที่นี่ และกดติดตามผมจาก Facebook กับ YouTube ได้เช่นกัน

 

Loading Facebook Comments ...
Menu